top of page

Group

Public·31 members

Chăm sóc sau Tết cho Mai Vàng

Việc chăm sóc sau Tết cho Ochna integerrima, hay còn được biết đến với tên gọi Mai Vàng, hiện đang nhận được nhiều sự chú ý vì cây này có sức sống mạnh mẽ và có thể tiếp tục phát triển bình thường và phồn thịnh vào năm sau. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền khi mua cây Tết mới trong khi vẫn có được cây Mai Vàng đẹp như nguồn bán mai vàng tết giá sỉ

1. Cắt tỉa cành

Cành cây cần được cắt tỉa trước ngày 15 của tháng chạp và không muộn hơn ngày 20. Tùy thuộc vào hình dáng và kích thước của cây Mai Vàng của bạn, bạn nên cắt tỉa tương ứng, có thể tạo hình như một cây thông - với các cành phía trên ngắn hơn so với các cành phía dưới. Thông thường, bạn sẽ loại bỏ khoảng một phần ba của các cành.

Pha khoảng 1 muỗng cà phê phân ure với 10 lít nước để phun lên cây và tưới quanh gốc. Nếu bạn thấy cây phục hồi và nảy mầm ra các chồi xanh, có thể bạn sẽ không cần phun chất kích thích mọc nữa. Tuy nhiên, nếu không, hãy tuân theo hướng dẫn về liều lượng trên bao bì. Nếu bạn nhận thấy rằng các cành không phát triển nhiều, hãy sử dụng thêm 1g GA3 pha loãng trong 30-40 lít nước để phun lên cây và tưới quanh gốc.

Sau khi cây đã phục hồi, từ từ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để thích nghi. Làm điều này sẽ giúp mai đột biến nhị ngọc toàn mọc lá và chồi nhanh chóng. Lưu ý rằng vào thời điểm này, do lá trẻ mập mạp và thời tiết nắng ấm, sâu bọ, đặc biệt là sâu bọ đục lá, có khả năng xâm nhập vào cây. Bạn nên kết hợp hai loại thuốc trừ sâu chứa Hexaconazole (Anvil) và Fipronil (Regent) để phun lần đầu khoảng 10 ngày sau khi cắt tỉa, lần thứ hai khi cây đang nảy mầm, và lần cuối sau khi lá đã chín.


Trong một năm bình thường, bạn nên cắt tỉa các cành vào khoảng ngày 10-20, trong khi vào năm nhuận, bạn có thể cắt tỉa muộn hơn. Việc cắt tỉa là rất quan trọng vì nó giúp tạo ra ánh sáng và các cành lá cho cây. Khi cành bị cắt, các chồi mới sẽ phát triển, mang theo các nụ ở góc lá - những chồi này có thể phát triển thành các cành mới hoặc các nụ (tùy thuộc vào chu kỳ ánh sáng, phân bón, nhiệt độ và các yếu tố khác).

Bạn nên chú ý đến việc cắt tỉa các cành vì các cành chưa được cắt tỉa dễ mắc các bệnh nấm và không cho ra nhiều hoa như các cành đã được cắt tỉa. Càng gần cành cây Mai Vàng với thân cây, thì cành cây sẽ phát triển mạnh mẽ hơn.

2. Vệ sinh cây

Sau khi cắt tỉa các cành của cây mai vàng bước tiếp theo là làm sạch cây. Quá trình này đơn giản; bạn có thể sử dụng ống nước mạnh để xịt sạch tất cả các rêu, nấm mốc và nấm từ cây hoặc sử dụng phân ure nồng độ để phun lên cây, đặc biệt là ở các vùng có nhiều nấm mốc. Lưu ý: tuyệt đối không để phân ure chảy xuống gốc cây (bạn có thể sử dụng một túi nhựa để che phủ gốc). Sau khi phun khoảng 10 phút, sử dụng một bàn chải để chà mạnh lên cây để loại bỏ nấm mốc.

3. Một số điểm cần lưu ý

Tuyệt đối không bón phân ngay sau khi thay đổi đất vì hệ thống rễ không thể hấp thụ phân bón và có thể gây hại cho rễ. Một lượng nhỏ phân bón hữu cơ hoặc phân lá là đủ cho Mai phát triển trong đầu mùa mưa, kèm theo mưa đầu mùa, thời tiết mát mẻ và tổng hợp nitơ tự nhiên trong không khí và đất sẽ giúp cây phát triển mạnh mẽ.

Việc chăm sóc Mai Vàng sau Tết gần như đã hoàn thành. Các công việc trên giúp chuẩn bị cây Mai rất tốt để tích luỹ dưỡng chất trong mùa mưa, tạo ra nụ hoa cho sự nở rộ đẹp đẽ vào Tết sau.

4. Một số Mẹo để Giữ Gìn Hình Dáng Mai Đẹp

Tuyệt đối không bón phân ngay sau khi thay đổi đất vì hệ thống rễ không thể hấp thụ phân bón và có thể gây hại cho rễ.

Một lượng nhỏ phân bón hữu cơ hoặc phân lá là đủ cho Mai phát triển trong đầu mùa mưa, kèm theo mưa đầu mùa, thời tiết mát mẻ và tổng hợp nitơ tự nhiên trong không khí và đất sẽ giúp cây phát triển mạnh mẽ, mất hình dáng cũ.

Không bỏ qua bước thay đất khi chăm sóc cây Mai; thay đổi đất bằng đất mới. Việc này được thực hiện để bổ sung các mức độ kali và nitơ cần thiết cho cây.

Bạn nên che phủ toàn bộ bề mặt bằng một lớp cát và phân hữu cơ, sau đó thêm một chút đất trồng trước khi ép cây vào.

About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...

Members

 • Nguyen Nguyen
  Nguyen Nguyen
 • Charles Charles
  Charles Charles
 • Kai Amald
  Kai Amald
 • Dương Dương
  Dương Dương
Group Page: Groups_SingleGroup
bottom of page